facebook

TP Hồ Chí Minh Kêu Gọi Người Dân Hiến Máu Nhân Đạo

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức vừa ký văn bản gửi các Sở, ngành, địa phương về việc tăng cường hiến máu nhân đạo.

Văn bản nêu rõ, sau khi Thành phố ban hành các văn bản khuyến cáo người dân hạn chế tập trung nơi đông người, nhiều đơn vị tổ chức hiến máu liên tục báo hủy đợt, hủy chuyến. Từ đó dẫn đến số lượng máu dự trữ tại ngân hàng máu đang giảm dần. Sáng ngày 27/5, số lượng máu trong kho xấp xỉ 5.000 túi, là ngưỡng dự trữ thấp báo động và thấp nhất trong vòng 9 tháng qua.

Dự kiến trong những ngày tới, với tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp và nghiêm trọng, Thành phố không còn đợt hiến máu lưu động nào diễn ra. Do đó, lượng máu dự trữ sẽ không đủ cấp phát trong 5 ngày tới (mỗi ngày ngân hàng máu cần từ 600 - 900 túi máu để phát cho hơn 130 bệnh viện trên địa bàn Thành phố).

Trước tình trạng nguy cấp này, Ủy ban nhân dân Thành phố kêu gọi hiến máu nhân đạo nhằm đảm bảo đủ lượng máu cho cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, cũng như có đủ lượng máu dự trữ an toàn dự phòng cho thiên tai, dịch bệnh.

Theo đó, các sở ngành, đoàn thể và Ủy ban nhân dân các quận huyện, thành phố Thủ Đức, cơ quan, đơn vị, tổng công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp… duy trì vận động các đợt hiến máu lưu động đã đăng ký và tiếp tục đăng ký. Đồng thời, tiếp tục đăng ký tổ chức các đợt mới để đảm bảo có đủ nguồn máu cho cấp cứu và điều trị vì "máu có thể chờ người bệnh, nhưng người bệnh không thể chờ máu".

Trong văn bản cũng nêu: Các cơ quan, đơn vị khi vận động hiến máu phải phối hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo và Bệnh viện Truyền máu Huyết học tổ chức hiến máu an toàn như chia nhỏ số lượng người hiến theo khung giờ để đảm bảo mỗi thời điểm tối đa từ 20 - 30 người và tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K.

Địa điểm hiến máu được đề nghị là 2 điểm cố định: Bệnh viện Truyền máu Huyết học (số 118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5) và Trung tâm Hiến máu Nhân đạo Thành phố (số 106 Thiên Phước, phường 9, quận Tân Bình).

Theo VTV.vn

Anh Ngô Minh Tâm (ngồi giữa) – Chủ nhiệm tư vấn cao cấp Công ty A&C hiến máu nhân đạo trong thời điểm ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu huyết học sụt giảm nghiêm trọng

Những hình ảnh thật đẹp của các Bạn trẻ A&C tham gia hiến máu nhân đạo